นิยายเจ้าพระยาคลังหน

สวัสดีครับทุกท่านหลายคนที่เพิ่งไดยินชื่อนิยายสามก๊กเป็นครั้งแรกอาจจะงงว่าชื่อของมันก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นนิยายจีนแต่เหตุใดคนไทยจึงชอบอ่านกันซึ่งในเรื่องนี้ตอบไม่ยากครับว่าสาเหตุที่คนไทยชื่นชอบในนิยายเรื่องนี้และติดนิยายเรื่องนี้กันอย่างงอมแงมก็เป็นเพราะว่านิยายเรื่องสามก๊กนี้แปลโดยคนไทยและคนไทยเองก็มีความผูกพันกันกับคนจีนมาเป็นระยะเวลาอันยาวนานดังนั้นจึงทำให้นิยายสามก๊กนี้มีผู้รู้จักและติดตามอ่านเป็นจำนวน

มาถึงตอนนี้หลายคนอาจจะบอกว่าถ้าเป็นเช่นนี้แล้วนิยายสามก๊กก็เปรียบได้กับนิยายแปลเล่มหนึ่งใช่หรือไม่ซึ่งก็ถูกต้องอีกเช่นกันครับและผู้แปลนิยายเรื่องนี้ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ “เจ้าพระยาพระคลัง (หน) นั่นเอง

เจ้าพระยาพระคลัง (หน) นั้นต้องเรียกได้ว่าเป็นนักปราชญ์ผู้มากด้วยความสามารถคนหนึ่งของในประวัติศาสตร์ไทยโดยจากหลักฐานต่างๆ ระบุเอาไว้ว่าท่านนั้นเกิดในช่วงกรุงศรีอยุธยาตอนปลายและมีชีวิตอยู่เรื่อยมารับราชการในตำแหน่งต่างๆ จนกระทั่งมาเสียชีวิตในรัชสมัยรัชกาลที่ 1 ที่ตำแหน่งสุดท้ายคือเจ้าพระยาพระคลังนั่นเอง

ความสามารถของเจ้าพระยาพระคลัง (หน) ที่ปรากฏให้คนหมู่มากได้เห็นนอกจากเรื่องของการบริหารบ้านเมืองและเรื่องการควบคุมระบบจตุสดมภ์ เวียง วัง คลัง นา แล้ว เจ้าพระยาพระคลัง (หน) ผู้นี้ยังมีความสามารถในเชิงอักษรศาสตร์เป็นที่สุดโดยท่านยังมีฑโอกาสได้รับใช้เบื้องพระยุคลบาทพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชในการชำระและฟื้นวรรณคดีไทยรวมไปถึงยังเป็นผู้แปลนิยายสามก๊กให้เราได้อ่านกันอีกด้วย

Comments are closed.